Luộc gà cúng cánh tiên chuẩn đẹp nhờ nồi luộc gà dung tích siêu lớn 12L

Luộc gà cúng cánh tiên chuẩn đẹp nhờ nồi luộc gà dung tích siêu lớn 12L

Luộc gà cúng sao cho đẹp , nhất là gà cánh tiên là 1 thử thách không hề đơn giản cho nàng dâu trong ngày lễ tết và mâm cơm cúng của của gia đình. Vậy bí kíp để luộc gà vàng óng ả, không nứt để bày biện trên mâm cỗ thắp hương ? Bí mật nằm ở  5 bước nhỏ sau đây.

Bước 1: Chọn gà phù hợp

Chọn gà phù hợp

Rõ ràng, không còn gì quan trọng hơn việc chọn con gà "đẹp" và phù hợp nhất với kiểu bài trí này. Gà cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy. Còn đối với gà ta(thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng.

Bước chọn gà không chỉ có giá trị trong việc trang trí "gà cánh tiên", mà còn giúp bữa ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn. 

Bước 2: Sắp xếp gà trước khi luộc

Khi đặt gà vào nồi, bạn cần "tạo dáng" trước để khi luộc chín, gà cúng vẫn giữ được hình dạng như mong muốn. Để thực hiện công việc này, bạn hãy bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại. 

Tiếp đó, bạn dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng một đoạn dây nhỏ để cố định 

Để luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

Bước 3: Luộc gà bằng nồi chuyên dụng

Lựa chọn nồi luộc gà có dung tích lớn như nồi Berndes 12L, xếp gà vào nồi chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới. Không luộc gà trong 1 cái nồi quá nhỏ tránh gà bị chèn ép gây mấy hình dáng đã tạo ở bước 2.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Bước 4: Bí mật giúp da gà giòn, căng mọng

Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

Bước 5: Trang trí gà trên đĩa

Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc

Kết luận

Bạn thấy đấy, việc luộc gà cánh tiên, ngon đúng điệu chưa bao giờ là một công việc đơn giản. Nhưng Giang Sơn tin rằng qua những chỉ dẫn chi tiết như trên, bạn hoàn toàn có thể trổ tài luộc gà "cánh tiên" thành công. Rất cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ để xây dựng website!