Sắm bộ dụng cụ nấu ăn dựa trên tiêu chí nào để có bộ dụng cụ tốt phù hợp với căn bếp nhà bạn, giá thành hay thương hiệu luôn là băn khoăn của rất nhiều bà nội trợ khi đi mua đồ.
Kinh nghiệm chọn mua: Không chỉ quyết định qua giá nồi Inox
Thật vậy, có câu: "tiền nào, của nấy", sản phẩm tốt thường có giá cao. Tuy nhiên để quyết định bộ nồi, chảo có phù hợp hay không lại chính nằm ở nhiều yếu tố khác nhau.
Dưới đây là những yếu tố cần căn nhắc bên cạnh mức giá, để sở hữu nồi, chảo trong mơ.
Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số tiêu chí để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.
Liệt kê những đồ cần mua
Liệt kê những món đồ cần mua, kiểm tra các dụng cụ nấu ăn đã có trong bếp. Kiểm tra xem những loại dụng cụ nào còn dùng được, dụng cụ nào còn thiếu. Nếu còn dùng được thì cố gắng sử dụng để tiết kiệm chi phí.
Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dành cho đồ bếp nhập khẩu từ đức và Châu Âu
Đây là Infographic nói về tất cả các loại nồi chảo và mục đích sử dụng.
Mua bộ đồ nấu có chất liệu phù hợp với loại bếp căn nhà bạn
Hãy chọn bộ đồ nấu có chất liệu phù hợp với bếp của mình. Vì mỗi loại bếp sẽ cần một loại nồi chảo khác nhau. Ví dụ bạn dùng bếp từ thì phải mua bộ nồi inox,và đáy nồi chảo phải có đáy phẳng và có vân chống trơn trượt.
Khi chọn mua những món đồ bếp, không chỉ giá nồi Inox mới là điều kiện tiên quyết. Bạn cần quan tâm công năng, mục đích của nồi nấu nữa.
Đồ dùng cho bếp từ hiện nay thường là đồ gia dụng làm từ chất liệu inox 304, 210, 430 trong đó dòng inox 304 hay còn gọi là inox 18/10 là loại inox chất lượng nhất (18% crôm, 10% niken) do không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Nên thường được các thương hiệu nổi tiếng chọn để làm đồ gia dụng cao cấp.
Sở dĩ loại inox 18/10 được đánh giá là chất liệu inox cao cấp vì thành phần crôm và niken mang lại khả năng chống rỉ và mài mòn đồng thời tạo vẻ bóng bẩy cho sản phẩm.
Đăng bộ nồi Berndes Millesima và thêm phần ghi chú: Với chất liệu 18/10 được khuyên dùng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp, Berndes Millesima mang tới chất liệu Inox tốt nhất
Xem lại thói quen nấu ăn của mình
Thói quen nấu nướng gia đình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn vật liệu đồ nướng. Ví dụ bạn hay nấu đồ sốt cà chua, nước sốt kem thì không nên dùng vật liệu bằng đồng, nó sẽ gây vị đắng và cay. Nếu bạn hay ăn đồ chiên, xào thì nên chọn loại chảo chống dính loại tốt hoặc ít dầu mỡ.
Trang bị bộ đồ nấu nướng, xoong nồi inox phù hợp với bếp của bạn
Khi mua xoong nồi inox dùng cho bếp từ đó là không chọn nồi làm bằng thủy tinh hoặc đồng nhôm. Đây là những chất liệu không tạo ra đủ nhiệt khi nấu nướng. Đồng thời làm lãng phí năng lượng cũng như mất thời gian nấu nướng. Xoong nồi inox dùng cho bếp từ tốt nhất là làm vật liệu dẫn nhiệt kém như sắt. Chảo dùng cho bếp từ nên chọn chảo làm bằng gang, thép không gỉ hoặc các lớp thép không gỉ.
Một lưu ý quan trọng nữa phải chú ý đến khi chọn sản phẩm là lựa chọn nồi inox có nhiều lớp đáy, đáy 3 lớp hay 5 lớp sẽ giúp tỏa nhiệt đều hơn nấu ăn ngon, giữ nhiệt tốt, tránh bị cháy khét, đen vàng đáy nồi. Nên sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc. Không nên để chiên, xào dầu mỡ.
Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng sản xuất bộ xoong nồi inox, chảo từ nổi tiếng như Berndes, Moneta. Các hãng này tung ra thị trường nhiều dụng cụ nấu chất lượng cao. Có thể kể đến như bộ nồi từ, chảo từ, nồi áp suất. Những sản phẩm cao cấp này có khả năng chống lại oxy hóa từ không khí xung quanh. Khả năng truyền và giữ nhiệt tối ưu, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Không phản ứng với thức ăn trong quá trình nấu nướng hay tạo ra các chất độc hại.
Kết luận
Rõ ràng, không chỉ cân nhắc giá nồi Inox cao hay thấp, bạn cũng cần xem xét bộ nồi lý tưởng trên nhiều phương diện. Mục đích sử dụng, chất liệu, tính an toàn cho người sử dụng là 3 yếu tố mà Giang Sơn muốn nhấn mạnh.
Cảm ơn sự quan tâm của bạn đối với các sản phẩm nồi, chảo của Giang Sơn.