Nồi áp suất là công cụ đắc lực trong gian bếp của mỗi gia đình, giúp bạn nấu nướng ngon, giữ dinh dưỡng tối đa của thức ăn lại tiết kiệm thời gian hơn gấp đôi so với những nồi thông thường. Tuy nhiên, bạn cần nắm thật vững và rõ ràng những thông tin về chiếc nồi áp suất của mình và đặc biệt là cách sử dụng nồi áp suất đó để luôn giữ an toàn trong quá trình nấu nướng. Việc biết cách sử dụng nồi cũng giúp cho món ăn của bạn ngon hơn, nồi bền hơn.
Nồi áp suất trên thị trường hiện nay có 2 loại là nồi áp suất điện và nồi áp suất cơ. Trong bài viết này, Giang Sơn sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng 2 loại nồi này nhé.
- Cách sử dụng nồi áp suất cơ
Nồi áp suất cơ là loại nồi áp suất có thể sử dụng trên các loại bếp gas, bếp điện, bếp hồng ngoại, bếp củi…Để sử dụng loại nồi này một cách an toàn, bạn hãy chú ý cách sử dụng dưới đây nhé:
- Trước khi nấu, bạn hãy kiểm tra lượng thực phẩm cho vào trong nồi, sao cho nó chỉ bằng ⅔ của nồi. Riêng với những món ăn như cháo, cơm khi nấu có nhiều bọt thì bạn chỉ cho thực phẩm chiếm ⅓ thể tích của nồi thôi nhé.
- Bước tiếp theo là kiểm tra chốt khóa xem có bị khóa không, thanh trượt có bị bám thức ăn vào không hay, vòng đệm đặt đúng vị trí chưa.
- Bạn hãy nhớ mở van an toàn hoặc van quả tạ, sau đó mới đậy nắp nồi. Nhớ xem hướng dẫn sử dụng cách đóng mở nắp an toàn nhé.
- Đặt nồi lên bếp đúng cách: đảm bảo ngọn lửa không bị quá to, tràn ra hông của nồi. Không để ngọn lửa tiếp xúc với các tay nắm của nồi.
Để biết cách sử dụng nồi áp suất cơ an toàn bạn nên nắm được cấu tạo của nồi
- Điều chỉnh lửa thích hợp khi nấu: ban đầu bạn cho lửa to để thức ăn sôi. Sau đó thì hạ lửa xuống để đảm bảo lượng áp suất vừa đủ nấu chín thực phẩm. Tùy món ăn bạn nấu mà thời gian có thể khác nhau. Cách nhận biết nồi sôi là: đối với nồi có van quả tạ thì khi thức ăn sôi sẽ làm quả tạ rung và phát ra tiếng động. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp. Một số loại nồi khác hiện đại hơn sẽ có vạch trên thân van.
- Cách xả van an toàn khi thức ăn chín: Khi thức ăn đã đạt độ chín theo đúng thời gian bạn mong muốn, bạn có thể tắt lửa và xả van áp suất sao cho nó xuống mức thấp nhất trước khi mở nồi. Có 3 cách để giảm áp suất an toàn:
- Cách 1: Phù hợp với món thịt, cơm, cháo, súp, nói chung là thức ăn tạo nhiều bọt. Bạn để nguội từ 10-20 phút. Đây là cách làm tuy chậm nhưng an toàn nhất.
- Cách 2: Cách này phù hợp với những món ăn cần cho thêm rau vào sau khi hầm thịt xong. Dùng một vật dụng ấn vào van xả hoặc vặn nút xả áp suất trên nắp cho lỏng ra để áp suất trong nồi từ từ thoát ra ngoài. Với nồi có van quả tạ, bạn lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Với một số nồi kiểu mới, bạn hãy lắc cuống van.
- Cách 3: Cách này phù hợp với những thức ăn như rau củ, tránh nó bị nhừ quá ăn không ngon. Xả nước lạnh lên phần nắp của nồi nhưng không cho nước chảy vào van xả hay van khóa.
- Sau khi hơi đã thoát hết ra ngoài, bạn mới được mở nắp nồi. Khi mở cần cẩn thận để tránh hỏng khớp giữa nắp và thân. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nồi bạn nhé.
- Vệ sinh van, ống xả cẩn thận: Việc để nồi bị bẩn ống xả van hay roăng cao su có thể gây nguy hiểm cho bạn trong lần sử dụng sau. Do đó, dùng nồi xong, bạn hãy vệ sinh cẩn thận, không dùng đánh nhám để chùi nồi bạn nhé.
- Cách sử dụng nồi áp suất điện
Nồi áp suất điện về nguyên lý hoạt động cũng giống như nồi áp suất cơ, chỉ khác ở chỗ nồi sử dụng nguồn điện để làm chín thức ăn. Ưu điểm của nồi áp suất điện hơn hẳn nồi áp suất cơ là, nó được tích hợp nhiều chế độ nấu tự động nên người dùng không cần chỉnh lửa trong quá trình nấu. Nó cũng có hệ thống an toàn đảm bảo cho người sử dụng không gặp phải nguy hiểm khi xả hơi, mở nắp. Cách sử dụng nồi cũng dễ hơn so với nồi áp suất cơ. Một số điều bạn cần tuân thủ khi nấu thức ăn bằng nồi áp suất điện như sau:
- Nấu cơm, cháo không cao quá ⅔ nồi.
- Nấu thịt, cá, rau không cao quá ¾ nồi
- Nấu súp, chè không cao quá ½ nồi.
Trước khi nấu, bạn cần kiểm tra hệ thống van xả, gioăng cao su, khóa chốt, thanh trượt, vòng đệm, mâm nhiệt, nắp nồi, vỏ nồi, nguồn điện sao cho mọi thứ đều sạch sẽ, ổn định.
Sau khi cảm thấy mọi thứ đều ổn thì bạn đóng nắp kín khít rồi chọn chế độ nấu phù hợp, chờ nấu xong thì nồi sẽ tự ngắt điện. Sau đó, bạn cần rút điện ra rồi mới xả van áp suất. Lưu ý: Trong khi nồi áp suất hoạt động, không nên tiến lại gần vị trí nắp nồi và van xả.
Cách sử dụng nồi áp suất điện dễ dàng và an toàn hơn nồi áp suất cơ
Không giống như nồi áp suất cơ, nồi áp suất điện hiện nay có chế độ khóa an toàn, nên bạn không thể mở nắp khi áp suất trong nồi chưa xả ra hết. Điều này tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong trường hợp không thể mở nắp nồi, nếu bạn vẫn cố gắng mở nắp sẽ gây tác động xấu dẫn đến hỏng nồi, thậm chí áp suất cao trong nồi thoát đột ngột sẽ khiến bạn và người xung quanh gặp nguy hiểm nghiêm trọng.
Để nồi áp suất điện được bền và không gây nguy hiểm khi sử dụng. Sau khi dùng xong, bạn nên vệ sinh sạch sẽ lòng nồi, van xả, gioăng cao su. Không sử dụng nồi nấu trên các loại bếp khác sẽ làm hỏng lớp chống dính và giảm tuổi thọ của nồi.
Trên đây là cách sử dụng nồi áp suất an toàn đối với nồi áp suất điện và nồi áp suất cơ. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp chị em sử dụng nồi áp suất thuần thục hơn, hạn chế tối đa nguy hiểm khi sử dụng nồi. Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên mua nồi áp suất điện để sử dụng sẽ dễ dàng và an toàn hơn nhiều so với nồi áp suất cơ. Đặc biệt, khi mua bạn nên chọn mua nồi áp suất điện của những thương hiệu uy tín để giảm thiểu nguy cơ chập, cháy, nổ, hỏng van áp suất trong quá trình sử dụng nhé.
Tham khảo nồi áp suất điện Steba DD1 ECO của Đức tại đây.
Công ty TNHH XNK Giang Sơn cam kết:
- Dịch vụ hậu mãi lâu dài
- Bảo hành tốt nhất cùng chính sách giá cả hợp lý
- Chiết khấu cao và nhiều ưu đãi
- Bảo hành và giao hàng nhanh chóng
- Sản phẩm hoàn toàn được nhập khẩu và phân phối độc quyền từ CHLB Đức và Châu Âu.