BERNDES CÙNG CÁC THÍ SINH VƯỢT QUA THỬ THÁCH...

BERNDES CÙNG CÁC THÍ SINH VƯỢT QUA THỬ THÁCH MÓN ĂN 3 MIỀN BẮC – TRUNG – NAM

BERNDES cùng các thí sinh vượt qua thử thách món ăn đại diện cho 3 miền Bắc – Trung – Nam

Bước vào thử thách đầu tiên trong Tập 6, 11 ứng viên tài năng của Vua đầu bếp đã vô cùng bất ngờ khi khám phá nguyên liệu trong Chiếc hộp bí mật. Theo đó, các đầu bếp tại gia phải thực hiện một món tráng miệng trong khoảng thời gian 60 phút với các nguyên liệu được cung cấp trong chiếc hộp và nguyên liệu hạn chế trong kho nguyên liệu, đặc biệt phải sử dụng một trong hai hoặc cả hai nguyên liệu là thịt heo quay và phô mai. Nếu nguyên liệu khó đã gây “choáng váng” các ứng viên tiềm năng như Thanh Cường, Quang Đạt, Tú Oanh, thì những ứng viên giàu kinh nghiệm như Kim Oanh, Quốc Việt lại rất tự tin có thể chinh phục được ban giám khảo.

     Quốc Việt là người dành chiến thắng trong phòng thi chiếc hộp bí mật

Đối diện với hai nguyên liệu khó trong Chiếc hộp bí mật là heo quay và phô mai, 11 ứng viên tài năng nhất của Vua đầu bếp 2015 đã chứng minh bản lĩnh, sự sáng tạo cùng kỹ năng làm bánh điêu luyện để mang đến những món tráng miệng hấp dẫn vể hương vị lẫn cách trang trí. Bằng sự tự tin, sự sáng tạo, Quốc Việt đã giành chiến thắng với món bánh kết hợp cả hai nguyên liệu và giành được nhiều lợi thế  ở vòng thi tiếp theo.

Bước vào thử thách loại người, với những lợi thế mình có được, chiến thuật mà Quốc Việt áp dụng sẽ không nằm ngoài mục đích “loại bớt những đối thủ tôi nghĩ đang cạnh tranh với tôi, đó là Tuyết Phạm, Thanh Cường và Quốc Cường”. Dù nắm trong tay “vận mệnh” của các ứng viên còn lại, nhưng Quốc Việt vẫn chưa được an toàn và vẫn phải nấu ở thử thách loại người với ba món ăn rất quen thuộc là đại diện ẩm thực cho 3 vùng miền khác nhau – Bún thang, Bún bò Huế và Hủ tíu. Với lợi thế được chọn nấu một trong ba món, Quốc Việt đã chọn cho mình phương án an toàn là Bún thang, món ăn đặc sản của Hà Nội. Ngoài ra, anh sẽ được quyền đặt 3 câu hỏi để giám khảo giải đáp về món ăn này.

Món ăn quen thuộc 3 miền thử thách thí sinh

Với lợi thế tiếp theo là chọn một trong ba món để các ứng viên còn lại thực hiện, anh đã quyết định chọn Bún bò Huế vì theo anh “các đồng đội của mình khi tham gia cuộc thi có người Bắc, người Nam nên món Bún bò Huế sẽ là cuộc cạnh tranh giữa người Bắc và người Nam với nhau”. Việc chọn đề bài này, Quốc Việt cũng tiết lộ, 2 ứng viên mà anh muốn loại sau thử thách này chính là Quốc Cường và Thanh Cường.

Như vậy, ở Thử thách sáng tạo, Quốc Việt sẽ nấu món Bún thang, trong khi đó các ứng viên còn lại sẽ phải thực hiện món Bún bò Huế. Sau khi nếm thử, các ứng viên sẽ có khoảng thời gian 5 phút để chọn nguyên liệu, 60 phút để nấu và trình bày món ăn của mình. Để chinh phục được ban giám khảo, các ứng viên phải có sự sáng tạo trên nền món ăn truyền thống, đồng thời món ăn phải đạt được các tiêu chí: nước dùng trong, món ăn phải có vị đặc trưng, nguyên liệu vừa chín tới và mềm, cuối cùng là sợi bún không được nát.

Thực hiện một món ăn quen thuộc và mang tính truyền thống, hầu hết các ứng viên đều chọn cho mình phương án an toàn để tránh mắc sai lầm, ngoại trừ Tú Oanh, Phan Anh với sự lựa chọn hoa hồi và nghệ bên cạnh các nguyên liệu chính để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Với món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng để sáng tạo để nâng tầm món ăn và tạo được hương vị như ban giám khảo kỳ vọng lại là một điều không dễ dàng. Để đảm bảo tính chính xác khi đưa ra nhận xét và quyết định, ban giám khảo đã nếm thử món ăn của tất cả các ứng viên ngay khi hoàn thành và từ đó sẽ chọn ra 3 món ăn ngon nhất cũng như 3 món ăn tệ nhất trong Thử thách sáng tạo này.

Theo đó, 3 món ăn được đánh giá cao nhất đã thuộc về ba ứng viên: Quang Đạt, Quốc Cường và Quốc Việt. Trong đó, theo giám khảo Tịnh Hải thì “Quang Đạt là thí sinh đã thắng được cái bẫy lớn của đề thi, đó là sáng tạo nhưng không làm mất đi tính truyền thống”. Từ cách xử lý ruốc Huế, thịt và nước dùng, Quang Đạt đã mang đến một món ăn hấp dẫn, tròn vị, màu sắc hài hòa và trang trí đẹp mắt

Món “ Bún Bò Huế” của Quang Đạt được BGK đánh giá cao vì sự sáng tạp của anh không mất đi tính truyền thống

Với Quốc Cường, đó là món Bún bò Huế rất ngon với “tính truyền thống ở ngay trong tâm thức của em rồi. Em đã thành công khi món ăn có hương vị thanh tao, nước dùng trong, nguyên liệu vửa phải và không làm mất đi tính đặc trưng của Bún bò Huế. Đặc biệt em có thêm chả và trình bày rất đẹp mắt.” Khác xa với suy nghĩ ban đầu của Quốc Việt, Quốc Cường thật sự đã “lay động” ban giám khảo và đánh thức được hương vị truyền thống trong món ăn của mình.

Quốc Cường bên bộ nồi Berndes Millesima

Trong khi đó, với lợi thế mình có được, món Bún thang của Quốc Việt dù lần đầu nấu nhưng cũng thuyết phục được ban giám khảo bởi “món ăn em nấu không bị mất đi hương vị quê hương – món Bún thang của Hà Nội.” Với giám khảo Christine Hà, là một fan của ẩm thực truyền thống, chị đánh giá cao vì các thí sinh đã làm nổi bật được hương vị truyền thống trong món ăn của mình.

Quốc Việt tỉ mỉ thực hiện món “ Bún thang” của mình

Quang Đạt, Quốc Cường và Quốc Việt đều có những món ăn xuất sắc ở thử thách sáng tạo, nhưng Quang Đạt đã được ban giám khảo lựa chọn là thí sinh có món ăn ngon nhất trước sự bất ngờ và cả “dè chừng” của những ứng viên khác

Tiếp theo, Phan Anh, Tú Oanh và Ngọc Anh là những gương mặt bị gọi tên trong nhóm nguy hiểm. Là những ứng viên trẻ tuổi nhất trong gian bếp chính, những thách thức mà họ phải đối mặt để nấu một món ăn truyền thống là điều không thể tránh khỏi. Với Phan Anh, đó chính là sự khó khăn trong việc cân bằng hương vị vì theo anh, “mỗi vùng miền có cách nêm nếm hương vị khác nhau”.

Phan Anh tỉ mỉ thực hiện món ăn của mình với chiếc chảo Berndes Wokpan Inse 28 cm

Với Tú Oanh, khó khăn lớn nhất đó là cô chưa từng nấu món Bún bò Huế, dẫn đến cảm nhận hương vị chưa chính xác.

Cô gái trẻ tuổi Tú Oanh gặp khó khăn khi chưa nấu món Bún bò Huế bao giờ

Trong khi đó, vấn đề với Ngọc Anh lại là cô ăn khá nhạt nên để làm được một món Bún bò tròn vị thì cô phải điều chỉnh để tăng hương vị của món ăn lên rất nhiều cho phù hợp

Nhận xét về 3 món ăn của các ứng viên này, giám khảo Tuấn Hải cho biết: “Với Phan Anh, tôi chưa từng thấy ai cho nghệ vào món Bún bò. Người thứ hai là Tú Oanh, tôi chưa từng thấy món Bún bò Huế mà cho hoa hồi và quế vào. Cuối cùng là Ngọc Anh, nói chung tôi cảm thấy bất ngờ về món ăn của em. Khi em cho tôm, trụng hoa chuối bỏ vào và nước dùng không hấp dẫn. Theo cảm nhận của tôi thì 3 nước dùng của 3 bạn không làm tôi hài lòng.”

Mắc phải những sai lầm nghiêm trọng đã khiến Tú Oanh, Phan Anh và Ngọc Anh trở thành 3 ứng viên rơi vào nhóm nguy hiểm. Thế nhưng với việc phá hỏng hương vị đặc trưng cơ bản của món Bún bò Huế, Tú Oanh đã phải nói lời tạm biệt với giấc mơ trở thành Vua đầu bếp trong vô vàn tiếc nuối. Chia sẻ trước khi rời khỏi gian bếp chính, Tú Oanh cho biết: “Trong những ngày qua thật sự đã để lại cho mình rất nhiều trải nghiệm, những màu sắc mới trong cuộc sống của mình. Mình đã có những khoảng thời gian rất vui như khi ở thử thách đồng đội, cùng nhau chia sẻ, đoàn kết và đặc biệt ở trong một đội rất là vui. Hiện tại cảm xúc của mình khá là buồn nhưng mà đến được bước đường này thì thật sự có một chút hãnh diện về bản thân. Nhưng mình nghĩ vẫn chưa làm cho bố mẹ hài lòng được. Sau này khi trở về thì mình sẽ cố gắng nấu nhiều hơn, tìm tòi và học hỏi nhiều hơn, trở thành một đứa con khiến bố mẹ tự hào.”

Tạm biệt Tú Oanh, 10 ứng viên xuất sắc nhất sẽ tiếp tục đến với Thử thách đồng đội nhiều bất ngờ và kịch tính trong tập tiếp theo. Tập 7 của “Vua đầu bếp” sẽ được phát sóng lúc 20h thứ Bảy, ngày 17/10/2015 trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.